Font Size

รายงานจากการตรวจสารปนเปื้อน จำพวกสารกันบูดกรดเบนโซอิกแอซิด ในเส้นก๋วยเตี๋ยว

  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก                 17,mg/kg
  2. เส้นหมี่                                 7,mg/kg
  3. ก๋วยจับเส้นใหญ่                    7,mg/kg
  4. ก๋วยจับเส้นเล็ก                      6,mg/kg
  5. บะหมี่โซบะ                           4,mg/kg
  6. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                  4,mg/kg

เส้นเหล่านั้นทำจากแป้งข้าวจ้าว อมความชื้นสูงทำให้เชื้อราขึ้นง่าย จึงต้องใช้สารกันบูดมาก ส่วนบะหมี่เหลืองทำจากแป้งสาลี และไข่ จึงไม่จำเป็นต้องใช้และมีความปลอดภัยสูงกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวปกติ

การได้รับสารกันบูดมากจนเกินไปเป็นอันตรายต่อตับและไตถ้าได้รับในปริมาณมากหรือเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้ตับและไตถูกทำลาย