รายงานจากการตรวจสารปนเปื้อน จำพวกสารกันบูดกรดเบนโซอิกแอซิด ในเส้นก๋วยเตี๋ยว
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 17,mg/kg
- เส้นหมี่ 7,mg/kg
- ก๋วยจับเส้นใหญ่ 7,mg/kg
- ก๋วยจับเส้นเล็ก 6,mg/kg
- บะหมี่โซบะ 4,mg/kg
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 4,mg/kg
เส้นเหล่านั้นทำจากแป้งข้าวจ้าว อมความชื้นสูงทำให้เชื้อราขึ้นง่าย จึงต้องใช้สารกันบูดมาก ส่วนบะหมี่เหลืองทำจากแป้งสาลี และไข่ จึงไม่จำเป็นต้องใช้และมีความปลอดภัยสูงกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวปกติ
การได้รับสารกันบูดมากจนเกินไปเป็นอันตรายต่อตับและไตถ้าได้รับในปริมาณมากหรือเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้ตับและไตถูกทำลาย